Chất lượng của gỗ công nghiệp có bền không khoảng bao lâu?

Gỗ công nghiệp có bền không? Vì sao nhu cầu sử dụng lại tăng cao đặc biệt là trong 2 lĩnh vực nội thất và xây dựng? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm vì đồ nội thất gỗ công nghiệp khá được yêu thích. Sự thật độ bền gỗ công nghiệp dựa vào nhiều yếu tố để đánh giá. 

Giới thiệu về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp trải qua quy trình xử lý kỹ thuật cao 

Gỗ công nghiệp – Wood Based Panel là thuật ngữ để phân biệt với các loại gỗ tự nhiên. Loại gỗ này sử dụng cành cây, nhánh cây hoặc mảnh vụn gỗ kết dính với nhau bằng keo hay hóa chất. Từ đó tạo ra những tấm gỗ công nghiệp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nội thất, xây dựng. 

Có thể thấy nguyên liệu chủ yếu làm gỗ công nghiệp là những gì còn sót lại của cây gỗ. Ví dụ tán, cành, rễ….. được thu hoạch và xử lý mối mọt, xay nhuyễn hoặc ép mỏng. Kế tiếp trộn với keo, chất phụ gia trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao ép thành những tấm gỗ lớn. Các tấm ván gỗ công nghiệp có độ dày khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. 

Bên cạnh gỗ ép thì còn nhiều loại ván gỗ công nghiệp như MDF, ván dăm, Laminate, gỗ dán (Plywood)…. Sự ra đời của gỗ công nghiệp để đáp ứng nhu cầu con người. Bởi nguồn cung gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá thành đắt đỏ. Với công nghệ và kỹ thuật hiện đại, gỗ công nghiệp dần hoàn thiện ứng dụng được đa lĩnh vực. 

Đồ nội thất gỗ công nghiệp có bền không? ngày càng được ưa chuộng, vì sao?

Gỗ công nghiệp đang dần chiếm ưu thế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất nội thất. Thậm chí so với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. 

Đặc điểm nổi bật của gỗ công nghiệp là gì, Gỗ công nghiệp có bền không?

Gỗ công nghiệp có bền không
Đồ nội thất gỗ công nghiệp chịu lực cao, bền đẹp với giá thành rẻ

Để biết gỗ công nghiệp có bền không hãy điểm qua những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Gỗ công nghiệp là lựa chọn thay thế gỗ tự nhiên như một cách bảo vệ môi trường. Giá thành gỗ cũng rẻ hơn vì nguyên liệu chế biến là gỗ thừa. Kỹ thuật sản xuất loại gỗ này cũng không quá phức tạp.
 • Loại gỗ này có khả năng chịu lực cao, độ cứng chắc tốt. Do đó sử dụng làm đồ nội thất sẽ chịu được lực nặng, bền đẹp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Ngoài ra gỗ công nghiệp có tính thẩm mỹ cao với đa dạng lựa chọn kiểu dáng, màu sắc. Vì thế dễ dàng tìm được đồ nội thất gỗ công nghiệp phù hợp yêu cầu và phong cách. 
 • So với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp ít bị biến dạng hay cong vênh hơn. Vì quá trình xử lý (xay, nghiền, trộn với keo và chất phụ gia) khiến gỗ bền chắc. Đặc biệt dù thời tiết biến đổi ra sao gỗ cũng không sợ bị biến dạng trừ khi vật quả tải đặt lên. 
 • Gỗ công nghiệp ít bị mối mọt tấn công hơn gỗ tự nhiên vì được trộn với keo và chất phụ gia. Đồng thời có tính năng chống ẩm mốc khá tốt. Vì vậy độ bền của gỗ công nghiệp được đánh giá cao dù tùy vào từng loại gỗ. 

Gỗ công nghiệp còn hạn chế gì, có bền không? 

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, gỗ công nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế. 

 • Gỗ công nghiệp có độ bền cao tuy nhiên sẽ không bằng gỗ tự nhiên. Hơn nữa khả năng chịu lực cũng kém hơn. 
 • Khác với gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp khó chạm trổ những hoa văn phức tạp.
 • Môi trường ẩm ướt cao sẽ ảnh hưởng độ bền của những đồ nội thất gỗ công nghiệp. 

Dù vẫn tồn tại nhiều hạn chế những gỗ công nghiệp vẫn là lựa chọn được ưu ái trong nhiều lĩnh vực. So với ưu điểm thì nhược điểm của gỗ công nghiệp khá ít. Do đó những món đồ nội thất gỗ công nghiệp vẫn xuất hiện trong nhiều gia đình. 

Gỗ công nghiệp có bền không?

Gỗ công nghiệp được sản xuất bằng quy trình kỹ thuật cao, công nghệ hiện đại. Nhưng để đánh giá gỗ công nghiệp có bền không còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có bền không
Độ bền đồ nội thất gỗ công nghiệp tùy theo nhiều yếu tố

Để đánh giá gỗ công nghiệp có bền không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thời gian sử dụng sẽ tùy theo quy trình sản xuất, chất lượng nguyên liệu, cách bảo quản….

 • Chất lượng nguyên liệu: Nếu gỗ công nghiệp được sản xuất từ nguyên liệu chất lượng thì độ bền cao. Ngược lại độ bền chắc chắn sẽ kém hơn do nguyên liệu kém. 
 • Quy trình sản xuất: Gỗ công nghiệp cần được sản xuất với quy trình đúng kỹ thuật. Đặc biệt là quá trình nép – ép chất liệu đạt chuẩn mới đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực của gỗ.
 • Điều kiện môi trường sử dụng: Yếu tố này khá quan trọng liên quan đến độ bền gỗ công nghiệp. Bởi nếu nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt thì tuổi thọ gỗ cũng giảm. 
 • Bảo dưỡng gỗ công nghiệp đúng cách: Đây là yếu tố liên quan đến người sử dụng. Gỗ công nghiệp cần được bảo dưỡng đúng cách mới đảm bảo độ bền lâu dài. 
 • Khả năng chống thấm nước, chống ẩm: Gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm và chống thấm nước tốt. Dù vậy nếu tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm lâu dài vẫn có thể làm gỗ biến dạng.
 • Khả năng chống va đập, trầy xước: Để đánh giá gỗ công nghiệp có bền không phải xem yếu tố chống va đập, trầy xước. Nếu gỗ bị móp méo, trầy xước sau thời gian ngắn sử dụng thì là chất lượng kém. 

Vậy gỗ công nghiệp bền không, tuổi thọ bao lâu?

Gỗ công nghiệp có bền không
Tuổi thọ đồ nội thất gỗ công nghiệp có thể kéo dài từ 10 – 15 năm 

Để đánh giá gỗ công nghiệp có bền không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng nhìn chung thì những đồ nội thất gỗ công nghiệp bền đẹp lâu dài, tuổi thọ từ 10 – 15 năm. Thậm chí nếu dùng chất liệu gỗ cao cấp, bảo quản điều kiện đúng yêu cầu tuổi thọ có thể 25 năm hoặc hơn.

Thông thường tuổi thọ gỗ công nghiệp sẽ tính từ thời gian sản xuất đến lúc gỗ mục nát, cong vênh hoặc hỏng. Theo thống kê thì phần đông các đồ nội thất gỗ công nghiệp hiện sử dụng dài từ 10 – 15 năm. Thực tế có thể tăng hoặc giảm tùy vào điều kiện bảo dưỡng và sử dụng đúng cách. 

 • Gỗ công nghiệp tiếp xúc độ ẩm trong thời gian dài tuổi thọ bị giảm chỉ còn 3 đến 4 năm. 
 • Khả năng chịu lực cũng là yếu tố tác động đến độ bền của gỗ công nghiệp. Thông thường nếu thường xuyên đặt vật nặng 6, 7kg thì tuổi thọ cũng giảm còn 4 – 5 năm.

Do đó gỗ công nghiệp có bền không, sử dụng bao lâu còn tùy điều kiện sử dụng thực tế. Nếu môi trường tiêu chuẩn thì đồ gỗ công nghiệp sẽ bền đẹp lâu dài nhiều năm liền. Ngược lại khi bị các yếu tố bên ngoài tác động, bảo dưỡng sai cách thì nhanh xuống cấp. 

Bật mí cách để tăng độ bền gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có bền không
Làm sao để tăng độ bền cho đồ nội thất gỗ công nghiệp?

Sau khi biết gỗ công nghiệp có bền không thì người dùng có thể tìm cách cải thiện tuổi thọ sử dụng. Bí mật nằm ở cách sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây là một số giải pháp kéo dài tuổi thọ, tăng cao độ bền gỗ công nghiệp lâu dài. Nếu bạn cũng đang cần tìm cách thì áp dụng ngay các mẹo này nhé. 

 • Đầu tiên hãy đảm bảo chọn mua sản phẩm từ đơn vị uy tín để đảm bảo sử dụng nguyên liệu tốt. Đồng thời gỗ được sản xuất từ quy trình kỹ thuật cao, xử lý đúng cách. Như vậy thì mới đảm bảo gỗ có độ bền và khả năng chịu lực cao. 
 • Những món đồ nội thất gỗ công nghiệp cần đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt. Hãy nhớ đừng bao giờ để đồ gỗ tiếp xúc lâu dài với nước. Đây là chính nguyên nhân lớn khiến đồ gỗ mau xuống cấp, tuổi thọ ngắn lại. 
 • Đồ gỗ công nghiệp không được đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt từ 37 độ trở lên. Nhiệt độ cao là nguyên nhân chủ yếu khiến gỗ bị cong vênh mất tính thẩm mỹ. Hơn nữa lớp sơn bảo vệ theo thời gian cũng bị mục ảnh hưởng phần lõi gỗ bên trong. 

Lưu ý khi sử dụng ván công nghiệp

 • Hãy nhớ không sử dụng nước tẩy để vệ sinh đồ nội thất gỗ công nghiệp. Thành phần hóa chất nước tẩy thấm vào lõi gỗ lâu ngày sẽ ăn mòn khiến sản phẩm mau hỏng. 
 • Lưu ý không để đèn dầu hoặc nến trực tiếp lên bề mặt gỗ công nghiệp. Do gỗ công nghiệp có khả năng bắt lửa nhanh rất nguy hiểm. 

Với những chia sẻ này chắc hẳn bạn đã có đáp án cho vấn đề gỗ công nghiệp có bền không. Nhìn chung loại gỗ này có độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Nhưng thực tế còn tùy thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Liên hệ với Mộc Sài Gòn để được tư vấn chi tiết hơn nhé. 

Thông tin liên hệ :

Hotline : 0967 647 647

Địa chỉ : 76 Tam Đông 25, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TPHCM

Website : https://mocsaigon.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: